Summer 2014 เรียนภาษาอังกฤษที่อังกฤษ

IMG_2272

เรียนภาษาอังกฤษที่อังกฤษ สำหรับปิดภาพเรียนปี 2557 หรือ 2014

สำหรับน้อง ๆ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และอีกหลาย ๆ แห่งที่ทางมหาวิทยาลัยได้เตรียมการปรับปีการศึกษาให้ตรงกันกับประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน คือจากที่เคยเปิดกันวันจันทร์แรกของเดือนมิถุนายน ไปเป็นกลางเดือนหรือปลายเดือนสิงหาคม

นั่นจะทำให้ปิดภาคที่จะถึงนี้จะอาจจะยาวนานถึงกว่า 20 สัปดาห์เลยทีเดียว

การเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศอังกฤษจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับปิดภาคที่ยาวนานอย่างนี้ เพราะซัมเมอร์ปกติอาจจะเอื้อให้ลงเรียนภาษาได้เพียง 6 – 8 สัปดาห์เท่านั้น ในกรณีซัมเมอร์ที่จะถึงนี้จึงเป็นโอาสที่ดีและน่าสนใจมาก ๆ เพราะถึงแม้โดยรวมจะต้องใช้เงินเยอะขึ้นเนื่องจากเวลาที่ยาวนานขึ้น แต่ค่าใช้จ่ายอย่างเรื่องการเตรียมตัวต่าง ๆ และ ค่าเครื่องบินที่จ่ายแค่ครั้งเดียวก็จะมีความคุ้มค่ามากขึ้น

ทำไมต้องเลือกอังกฤษ?
ช่วงที่จะเดินทางไปเรียน (มีนาคม – กรกฏาคม) จะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิต่อกับฤดูร้อน ที่อากาศดีขึ้น คลายหนาว ดอกไม้ใบไม้ผลิออก ทำให้สวยและสดชื่นมากกว่าประเทศในซีกโลกใต้ (ออสเตรเลีย – นิวซีแลนด์) ที่จะเป็นช่วงใบไม้ร่วงต่อฤดูหนาว  นอกจากอากาศที่หนาวจะทำให้การไปเรียนยากขึ้นแล้ว สำหรับหลาย ๆ คนมันหมายถึงการเสียเงินซื้อเสื้อหนาวที่จะได้ใช้ไม่นาน และต้องนำกลับมาด้วย

นอกจากนี้การไปเรียนอังกฤษที่อยู่ในยุโรปยังหมายถึงการเพิ่มโอกาสที่จะเดินทางท่องเที่ยวยุโรปเพิ่มเติมได้โดยง่ายด้วย เพราะระยะทางที่ไม่ไกลและสายการบินแบบประหยัดต่าง ๆ ที่มีหลายสาย ในยุโรป ประเทศต่าง ๆ ไม่ได้มีขนาดใหญ่และมีความแตกต่างกันสูง การเดินทางท่องเที่ยวในยุโรปจึงน่าสนใจและตื่นตาตื่นใจมากด้วยความแตกต่างกันของแต่ละประเทศแม้ว่าจะเป็นประเทศที่ติด ๆ กันก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นสเปน ผรั่งเศส เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ส อิตาลี เชค ออสเตรีย ฮังการี และอื่น ๆ โดยขอวีซ่าเช็งเก้นครั้งเดียวก็สามารถเที่ยวยุโรปได้อย่างต่อเนื่อง

การเลือกโรงเรียน

โรงเรียนที่อังกฤษที่เราเป็นตัวแทนมีหลายแห่งมาก ๆ ครับอยู่ในหลายทำเลและราคา

วิธีการเลือก ที่เราแนะนำคือ

อย่างแรกเลย คือ กำหนดแนวทางในการเลือกก่อน ตามแนวคิด เป้าหมาย หรือ ทรัพยากร บางคนอยากอยู่ลอนดอน แต่บางคนไม่เอาลอนดอน บางคนมีงบประมาณไม่มาก ยางคนอยากเตรียมสอบไอเอลท์ บางคนอยากได้ที่มีไปเที่ยวเยอะ บางคนอยากได้ที่มีเวลาเรียนมาก ๆ ฯลฯ  ถ้าเราสามารถได้แนวจากตรงนี้ได้ก็จะทำให้การหาข้อมูลเพื่อเลือก ไม่สะเปะสะปะ

อย่างที่สอง คือ ดูข้อมูลและความคุ้มค่า หลายที่จะโปรโมทโฆษณาด้วยราคาที่ต่ำมาก ๆ เพื่อดึงดูดให้คนสนใจสอบถาม แต่จริง ๆ แล้วราคานั้นอาจจะไม่รวมสิ่งต่าง ๆ หรือเป็นคอร์สเบื้องต้นที่จะเก็บเงินเพิ่ม หรือ จำนวนชั่วโมงน้อย ๆ   เวลาที่ดู ต้องดูราคาเป็นต่อสัปดาห์ (Price/Fee per Week) ประกอบกับ จำนวนชั่วโมงเรียนต่อสัปดาห์ (Lessons/Hours per Week) พร้อมกันกับจำนวนนักเรียนต่อห้อง หลายที่แสดงค่าเฉลี่ยและจำนวนมากที่สุดที่กำหนดไว้ (Average and Maximum Number of Students per Class) หลาย ๆ ที่ที่เก็บค่าเรียนสูงจะกำหนดให้ที่ชั่วโมงเรียนมากและมีจำนวนนักเรียนต่อห้องน้อยลง ที่น้อยที่สุดที่เคยเห็นคือ 4 คนเท่านั้นครับ ตามกฎหมายแล้วจะยอมให้ได้ไม่เกิน 24 คนต่อห้องต่อครู 1 คน หลาย ๆ ที่ที่ราคาถูกอาจจะจำนวนชั่วโมงน้อยและห้องเรียนแน่น ๆ

อย่างสุดท้ายคือ ตัวแปรอื่น ๆ เช่น จำนวนนักเรียนไทย สไตล์ของเมือง การเดินทาง ครอบครัวหรือเพื่อน  มหาวิทยาลัยที่อยากเรียน บางคนกลัวเหงา บางคนกลัวลำบาก บางคนอยากประหยัด และอื่น ๆ ครับ ถ้าพอจะบอกในส่วนนี้ได้ ก็น่าจะทำให้การเลือกไม่ต้องดูเยอะ ๆ ดูหมดไปทุกแห่งครับ

ราคา และ ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายคงแบ่งออกได้หลัก ๆ เป็น 3 ส่วน
1. ค่าเรียน – ส่วนนี้จะชัดเจนและแน่นอน โดยมาแล้วโรงเรียนภาษาจะขอเก็บทั้งหมดก่อนส่งจดหมายของวีซ่า หรืออย่างน้อยมัดจำครึ่งหนึ่ง หรือ แล้วแต่คอร์สและโรงเรียน ถ้าไม่ได้เก็บทั้งหมดทันที โรงเรียนโดยมากจะต้องการให้จ่ายส่วนที่เหลือหลังจากได้วีซ่าแล้ว หรืออย่างช้าคือวันแรกที่เข้าเรียน
2. ค่าครองชีพ หรือ ค่า “อยู่” – ส่วนนี้ประกอบด้วย ค่าเช่าที่พัก และ ค่าอาหาร ถ้าเราอยู่กับโฮสต์แฟมีลี่ ค่าใช้จ่ายมักรวมอาหารบางมื้อด้วย (Half board – อาหารเช้าและอาหารเย็น Full board อาหารสามมื้อ) ถ้าเป็นหอพัก หรือ บ้านเช่า หรือบ้านแบ่งเช่า ก็จะเป็นค่าเช่าและค่าสาธารณูปโภค (น้ำ ไฟ แก๊ส อินเตอร์เน็ต) อาหารจะเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่ม สำหรับเมืองใหญ่ ส่วนนี้อาจจะต้องเผื่อค่าเดินทาง (รถไฟใต้ดิน รถเมล์) ด้วย
3. อื่น ๆ ที่จำเป็น เช่น ค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ เบี้ยประกันการเดินทาง เบี้ยประกันสุขภาพ

ทางที่ดีที่สุดคือ ลองดูข้อมูลก่อนครับ แล้วเข้ามาคุยกัน แล้วทางเราจะทำราคาโดยละอียดและแจกแจงขั้นตอนต่างให้ครับ พร้อมให้ข้อมูลเชิงลึกอื่น ๆ อย่างเช่นเมืองแบบต่าง ๆ การเตรียมตัวของวีซ่า และอื่น ๆ

ส่วนข้อมูลโรงเรียน เราลองเลือกมาให้ดูหลาย ๆ แนวจากหลาย ๆ เมือง ทั้งลอนดอน เมืองใหญ่และเมืองเล็ก ทั้งแบบ 15 และ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

IMG_0742

*******ท่านใดสนใจศึกษาต่อประเทศอังกฤษ สอบถามเพิ่มเติมเรื่องทุน สมัครเรียน สามารถมาติดต่อสอบถามได้ที่ Hands On – Chiang Mai เนื่่องจากเราเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษมากกว่า 70 แห่งค่ะ โดยสามารถมาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมตัว และสมัครเรียนได้ที่นี่  โดยไม่คิดค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ

แฮนด์ส ออน เอดูเคชัน คอนซัลแทนต์ – สำนักงานเชียงใหม่

ที่อยู่ติดต่อ

8/4 ซอยจำปี ถนนศิริมังคลาจารย์
ตำบล สุเทพ อำเภอ เมือง
เชียงใหม่ 50200
ประเทศไทย

อีเมล์ chiangmai@hands-on.co.th

โทร.             +66 (0) 89 217 5454
โทร.             +66 (053) 289 114

เว็บ

http://www.hands-on.co.th
http://www.hands-on.co.th/chiangmai

http://www.facebook.com/handsonchiangmai
และ
gotostudyUK.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s