เจ้าชายน้อยได้ทรงได้รับพระราชนาม “จอร์จ”

เจ้าชายน้อยได้ทรงได้รับพระราชนาม “จอร์จ”

หลังจากดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ได้ทรงมีพระประสูติกาลและได้เสด็จออกจากโรงพยายาลแล้ว ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ต่อมาก็ได้มี ทางสำนักพระราชวังอังกฤษก็ได้มีการประกาศถึงพระนามของพระโอรสน้อยนี้ โดยพระบิดา เจ้าชายวิลเลี่ยมทรงเป็นผู้ตั้งโดยพระองค์เอง มีพระนามว่า “จอร์จ อเล็กซานเดอร์ หลุยส์” (George Alexander Louis) ตามราชประเพณีของราชวงค์แห่งสหราชอาณาจักร พระนามมักจะมีที่มาจากประวัติศาสตร์และประวัติส่วนพระองค์ต่าง ๆ กัน

โดยจะเป็นที่เรียกกันทั่วไปว่า เจ้าชายจอร์จแห่งเคมบริดจ์ โดยชื่อ “จอร์จ” นี้เป็นชื่อที่เหล่าบริษัทรับพนันอย่างถูกกฎหมายในอังกฤษเก็งกันไว้ว่ามีความเป็นได้สูงสุด โดยพระนาม “จอร์จ” นี้เป็นพระนามที่สมเด็จพระบรมปัยกาธิราช (ตาทวด) ทรงเลือกใช้เมื่อขึ้นครองราชย์ต่อจาก พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 หลายฝ่ายมองว่าชื่อนี้เป็นการระลึกถึงสมเด็จพระปัยกา แต่ว่าทั้งสองพระองค์ทรงกล่าวเป็นพระนามที่โปรดอยู่แล้ว

ส่วนชื่อ “หลุยส์” ซึ่งชื่อนี้ก็เป็นพระนามที่ 4 ของเจ้าวิลเลี่ยมเองเช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ราชวงค์อังกฤษมองว่า มากจากชื่อของพระปัยกา ลอร์ดเมาท์แบทเท่นผู้ซึ่งเป็นเสมือนพ่อทูลหัวของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส พระอัยกา โดยลอร์ด หลุยส์ เมาแบทเท่น ได้ดูแลเจ้าฟ้าชายชาล์ลสมาตั้งแต่รงพระเยาว์และทรงสิทสนมกันมาจากกระทั่งลอร์ดเมาท์แบทเท่นถูกลอบสังหารในปี 1979

ส่วนชื่อ “อเล็กซานเดอร์” ผู้สื่อข่าวในพระราชสำนักของบีบีซีอ้างว่า เป็นชื่อที่เจ้าหญิงแคทเธอรีนทรงโปรดพระองค์เอง แต่ในประวัติศาสตร์ก็มีพระมหากษัตริย์ที่มีชื่อเสียงหลายพระองค์ทรงพระนามนี้  นอกจากนี้ หนึ่งในชื่อกลางของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบ็ธที่ 2 สมเด็จพระบรมอัยยิกา คือ “อเล็กซานดรา” เช่นกัน

ชมภาพอย่างเป็นทางการได้จาก

http://www.dukeandduchessofcambridge.org/news-and-diary/royal-birth-name

เก็บความจาก

http://www.bbc.co.uk/news/uk-23443504

ภาพจาก  http://www.dukeandduchessofcambridge.org

PA-17133568

A news ticker in Times Square in New York informs the public of the birth of the royal baby to Britain's Prince William and his wife Catherine, Duchess of Cambridge

ลอร์ด หลุยส์ เมาท์แบทเท่น

louis-mountbatten-1

ท่านใดสนใจศึกษาต่อประเทศอังกฤษ สอบถามเพิ่มเติมเรื่องทุน สมัครเรียน สามารถมาติดต่อสอบถามได้ที่ Hands On – Chiang Mai เนื่่องจากเราเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษมากกว่า 70 แห่ง โดยสามารถมาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมตัว และสมัครเรียนได้ที่นี่  โดยไม่คิดค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ

แฮนด์ส ออน เอดูเคชัน คอนซัลแทนต์ – สำนักงานเชียงใหม่

ที่อยู่ติดต่อ

8/4 ซอยจำปี ถนนศิริมังคลาจารย์
ตำบล สุเทพ อำเภอ เมือง
เชียงใหม่ 50200
ประเทศไทย

อีเมล์ chiangmai@hands-on.co.th

โทร.             +66 (0) 89 217 5454
โทร.             +66 (053) 289 114

เว็บ

http://www.hands-on.co.th
http://www.hands-on.co.th/chiangmai

http://www.facebook.com/handsonchiangmai
และ
gotostudyUK.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s