แนะนำเว็บไซต์ข้อมูลการขอวีซ่าอังกฤษ (VFS Global Thailand)

แนะนำเว็บไซต์ข้อมูลการขอวีซ่าอังกฤษ (VFS Global Thailand)

หลังจากที่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงหลายประการเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการของสถานทูตสหราชอาณาจักรในประเทศไทยครับ  หลาย ๆ อย่างที่เราเคยคลิกเข้าไปชมแล้วมีข้อมูลให้เลย เดี๋ยวนี้ก็อาจจะไม่ได้มีอยู่ตรงไปตรงมาเลยครับ

เริ่มจากหน้า http://www.vfs-uk-th.com/  เนื้อหาหน้าหลักแรกเลย ตรงกลางเป็นข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับบริการของทางวีเอฟเอส  ที่เราจะได้ใช้คือ แถบคำสั่งทางซ้ายของหน้าที่ใช้ 1) จองนัดหมายเพื่อยื่นเอกสาร และ 2) เพื่อติดตามผล (Track) ของการสมัครว่า เรื่องของเราเสร็จแล้วหรือ ไม่   อนึ่ง ด้วยเหตุผลเรื่องการรักษาความเป็นส่วนตัว วีเอฟเอสจะไม่ทราบผลการขอวีซ่าของเรา แต่จะแค่รู้ว่า ตัวเล่มหนังสือเดินทางของเรากลับมาแล้วหรือไม่เท่านั้นครับ

ส่วนแถบทางขวาจะเป็นข่าวล่าสุดที่ทางสำนักตรวจคนเข้าเมืองอังกฤษใส่ไว้ เป็นข่าวรวม ๆ ของวีซ่าทุกประเภท  ส่วนทีให้ข้อมูลจริง ๆ จะเป็นลิ้งค์ที่อยู่ด้านล่างของแถบคำสั่งทางซ้าย อันนี้สำคัญมากทีเดียว เพราะ มันจะนำเราไปสู่ หน้าหลักของข้อมูล ซึ่งดูเหมือนว่า ทาง UKBA จะดึงมาทำเอง

 

จากหน้านี้ จะมีข้อมูลที่สำคัญต่าง ๆ รวมถึง

1)     ข้อมูลค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า

2)    คำแนะนำของแต่ละประเภท (ส่วนนี้ดูเหมือนว่าจะยังไม่เรียนร้อยขณะเขียน มีคำแนะนำภาษาไทย แต่ยังไม่ครบทุกประเภท) อย่างไรก็ตามข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับเอกสารที่ใช้สมัครจะเป็นแนวทางโดยรวม ๆ ที่แนะนำสำหรับทุกประเทศ (ไม่ได้มีเจาะจงสำหรับประเทศไทย แค่แปลเป็นภาษาไทย เช่น Thai VAF1A-1K guidance notes )

3)    ข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจคัดกรองวัณโรคประเภทติดต่อ http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/countries/thailand/applying/tb-testing/?langname=UK%20English

4)    ข้อมูลไบโอเมทริกส์ (การถ่ายรูปใบหน้าแบบดิจิตอล และการเก็บลายพิมพ์นิ้วมือของผู้สมัคร) http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/countries/thailand/applying/biometric/?langname=UK%20English

5)    ข้อมูลศูนย์รับสมัคร (เอกสารที่ควรนำไปด้วย การปฎิบัติตัว ข้อห้าม การรับหนังสือเดินทาง) http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/countries/thailand/applying/vac/?langname=UK%20English

6)    ระยะเวลาการดำเนินการ การดำเนินการถ้า ได้หรือ ไม่ได้ วีซ่า

ส่วน วัน และ เวลาทำการ การเดินทางไปศูนย์รับสมัครหมายเลขโทรศัพท์ และ อีเมล์ติดต่อ ดูได้จาก  http://www.vfs-uk-th.com/applicationcentre.html

สรุปว่า ข้อมูลรายละเดียดของวีซ่าผ่านทางเว็บนั้นยังไม่ครบถ้วนนัก  ส่วนวีซ่านักเรียนทั้งสองประเภทยังไม่ปรากฎว่า มีข้อมูลเป็นภาษาไทยผ่านทางเว็บไซท์อย่างเป็นทางการ  อย่างไรก็ตาม ด้วยประสบการณ์การให้คำแนะนำเรื่องการเรียน และการขอวีซ่า ทำให้เรามีความมั่นใจในการให้คำแนะนำเรื่องเหล่านี้สำหรับผู้ที่สมัครเรียนผ่านทางเรา เรายินดีให้คำปรึกษาและช่วยในการดำเนินการขอวีซ่าครับ*

ทุกท่านสามารถติดตามความเปลี่ยนแปลงและข่าวล่าสุดของเรื่องราวเกี่ยวกับวีซ่า**ได้จากเว็บไซต์เรา

*แฮนด์ส ออน เอดูเคชัน คอนซัลแทนต์ เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและเป็นที่ปรึกษาเรื่องการศึกษาต่อ เราให้บริการแนะนำ และดำเนินการเรื่องวีซ่าเป็นส่วนหนึ่งของบริการทั้งหมดและครบวงจรของเรา  แฮนด์ส ออน เอดูเคชัน คอนซัลแทนต์ ไม่ได้เป็นบริษัทที่ให้บริการทางวีซ่า และไม่รับจ้างดำเนินการเรื่องวีซ่า

** ข้อมูลของเราเป็นการนำเสนอ และแปลสรุปเท่านั้น  ความถูกต้องและผลการบังคับใช้ต้องถือเอาจากข้อมูลของ UKBA เท่านั้น  โปรดตรวจสอบข้อมูลจากทางการเสมอ เพราะทางเราไม่สามารถมีความรับผิดชอบตามกฎหมายในส่วนนี้ได้

One comment on “แนะนำเว็บไซต์ข้อมูลการขอวีซ่าอังกฤษ (VFS Global Thailand)

  1. ก็ถือได้ว่าเป็นเว็บไซต์ขอวีซ่าอังกฤษที่ให้ข้อมูลที่ดีนะครับ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการไปขอวีซ่าอังกฤษ ซึ่งจำเป็นจะต้องมีข้อมูลที่ดี เอกสารต้องพร้อมสำหรับการไปขอวีซ่า จะทำให้การไปขอวีซ่าอังกฤษผ่านง่ายขึ้นครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s