แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – จัดกระเป๋าไปเรียนต่อ (4-จบ)

แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – จัดกระเป๋าไปเรียนต่อ (4-จบ)

ของใช้ส่วนตัว

ของใช้ส่วนตัวพวก Toiletries สบู่ แชมพู แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ครีมต่าง ๆ อาจเตรียมไปใช้ให้พอในช่วงแรกประมาณเดือนสองเดือนก็พอครับ ถ้าบังเอิญติดหรือชอบอะไรบ้างอย่าง ก็อาจเอาไปเยอะหน่อย สำหรับน้องที่จำต้องใช้เครื่องสำอางเฉพาะบางอย่างก็อาจต้องตรวจสอบว่าที่อังกฤษมีขายหรือไม่ครับ แน่นอนว่าของพื้นฐานหลาย ๆ อย่าง ที่อังกฤษอาจแพงกว่ามากเมื่อเทียบกับเมืองไทย แต่ก็ไม่ต้องไปคิดมากหรอกครับ เพราะเมื่อคิดว่าเป็นน้ำหนักที่อาจต้องเสียค่าปรับให้สายการบินแล้ว อย่างไรก็ไม่คุ้มครับ

ของเฉพาะ

ผ้าอนามัย – ที่อังกฤษโดยมากนิยม แบบสอด (Tampon) ครับ แบบที่นิยมที่เมืองไทยก็มีขายแต่อาจไม่หลากหลายเท่ากับบ้านเรา

คอนแทคเลนส์ – เตรียมไปจากที่นี่ทั้งหมดน่าจะดีกว่าครับ และเผื่อสำรองไปด้วยบ้างก็ดีครับ ส่วนน้ำยาและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดก็เตรียมไปบ้าง

เครื่องสำอางค์ที่แพทย์ผลิต – จริง ๆ รวมถึง ยาพื้นบ้านหรือสมุนไพรต่าง ๆ ที่ไม่มีฉลากเป็นภาษาอังกฤษและ หน้าตาน่าสงสัย แบบที่ไม่มีฉลากอะไรเลย พวกนี้อาจจะมีปัญหากับศุลกากรได้ ถ้ามีในปริมาณหรือจำนวนมากจนน่าสงสัยครับ

วิตามินและอาหารเสริม – ที่อังกฤษน่าจะมีหมดทุกอย่างที่เป็นหลัก ๆ ของพวกนี้เราสามารถดูส่วนผสมออกฤทธิ์หลัก (Key Active Ingredient) ได้ครับ แล้วเราก็ไปซื้อตามนั้น อาจไม่ได้เป็นยี่ห้อเดียวกันแต่น่าจะใช้ได้เหมือนกัน ไม่แน่ใจว่าพวกไฟโตนูเทรียน เป็ปไทด์ หรือ บี12 กินแล้วสมองดีอะไรอย่างนั้นจะมีหรือเปล่า

ช้อนส้อม แก้วหรือถ้วย – ต้องเอาไปครบชุดนะครับ เอาไปสัก 1 – 2 ก็พอ เพื่อที่ว่าเมื่อไปถึง วันนั้นเราจะได้มีใช้เลย

หม้อหุงข้าว – ยุคนี้ที่อังกฤษมีขายแล้วครับ ราคาพอรับได้ นอกจากนี้ เรายังไปรอซื้อต่อจากพี่คนไทยนักเรียนปีก่อนที่กำลังจะเรียนจบก็ได้ครับ ที่จะแนะนำให้เอาไป อาจจะเป็น หม้อหุงข้าวแบบใช้ในเตาไมโครเวฟมากกว่าครับ เราสามารถหุงข้าว และต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้จากอันนี้เลยครับ

อาหาร

จริง ๆ ที่อังกฤษก็มีเกือบทุกอย่างที่ที่เมืองไทยมีครับ อาจจะแตกต่างกันเรื่องราคา ซึ่งสะท้อนค่าครองชีพบ้าง ค่าขนส่งบ้างครับ ที่แนะนำให้เอาไป นอกจากเครื่องปรุงสำเร็จอย่างโลโบ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็เป็นของจำเป็นครับ อย่างน้อยที่สุด สองสามวันแรกที่ไปถึงถ้าเราเหนื่อยหรือไม่มีเวลาออกไปซื้อ หรือยังไม่รู้จักที่จะได้มีอะไรกิน ส่วนโลโบ มันไม่ใช่ของวิเศษของโดเรมอนและตัวมันเองก็ไม่ใช่อาหาร ดังนั้น ควรลองหัดทำที่บ้านก่อนไปครับ

หมอน ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน

โดยมากที่พักมักจะมีให้ก่อนชุดหนึ่ง (Bedding Pack or Bed Linen) บางคนจะเอาไปด้วยก็ได้ครับ แต่ควรเป็นแบบไม่รัดมุมจะได้ใช้ได้กับที่นอนทุกความหนา บางคนไปถึงอาจเลือกซื้อถุงนอน (Sleeping Bag) ก่อนเลยเผื่อว่าหลังจากที่ซื้อเครื่องนอนทั้งหมดแล้วก็สามารถ เก็บไว้ใช้เวลาเดินทางท่องเที่ยวได้ครับ

ทั้งหมดนี้ คงเป็นแนวคิดคร่าว ๆ และประสบการณ์ทั้งทางตรงและทางอ้อมครับ หลายคนอาจเห็นตรงหรือไม่ตรงกันก็ได้ครับ ที่ผมต้องการจะบอกคือ เราต้องลองคิดและทำด้วยตนเองครับ คำแนะนำเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ แต่มันก็ไม่ใช่คัมภีร์หรือบทบัญญัติครับ ถ้ามีข้อเสนอแนะ ก็ยินดีครับ

IMG_1191
IMG_1233

เกี่ยวกับแฮนด์ส ออน เชียงใหม่
ถ้าท่านอยูในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือต่างประเทศ เราสามารถช่วยเหลือท่านเรื่องศึกษาต่อในสหราชอาณาจักรได้  ตั้งแต่ให้ปรึกษาเรื่องสาขาวิชา เมือง หรือ แร้งกิ้ง  ถึงการดำเนินการสมัครเรียน และตามเรื่อง จนได้ ออฟเฟอร์ ตอบรับ และ ทำเรื่องวีซ่า

เรายังช่วยจัดเตรียมเอกสารการสมัครเรียน แก้ไขข้อเขียน และประวัติการทำงานของท่าน ฟรี อีกด้วย

ที่ปรึกษาของเรามีประสบการณ์กว่า 7 ปี ให้คำปรึกษามาแล้วกว่าพันคน พร้อมให้บริการที่เป็นมิตร กันเอง และเป็นมืออาชีพ ใส่ใจในทุกรายละเอียด

ที่อยู่ติดต่อ

แฮนด์ส ออน เอดูเคชัน คอนซัลแทนต์ – สำนักงานเชียงใหม่
8/4 ซอยจำปี ถนนศิริมังคลาจารย์
ตำบล สุเทพ อำเภอ เมือง
เชียงใหม่ 50200
ประเทศไทย

อีเมล์ chiangmai@hands-on.co.th

โทร.  +66 (0) 89 217 5454

เว็บ
http://www.hands-on.co.th
http://www.hands-on.co.th/chiangmai
และ
gotostudyUK.com

บริการของเราไม่คิดค่าใช้จ่าย

IMG_1196

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s