แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – จัดกระเป๋าไปเรียนต่อ (3)

แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – จัดกระเป๋าไปเรียนต่อ (3)

ไอที อิเล็คโทรนิค และ เครื่องเขียน

ตอนนี้คงเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปอยู่แล้วที่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอิเล็คโทรนิคมีส่วนสำคัญในการเรียนและวิถีชีวิต

คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค

ในแง่ราคาที่เมืองไทยอาจจะถูกกว่าไม่ได้มากมายนัก แต่ว่า ภาษีมูลค่าเพิ่มที่อังกฤษสูงกว่าพอควรครับ คือถ้าราคาเท่ากัน ของที่เมืองไทยจะถูกกว่าเพราะภาษีที่นี่ถูกกว่า ถ้าลงโปรแกรมเองได้ ซื้อเอาที่นั่นก็ดีครับ เพราะว่าจะได้โปรแกรมแท้แถมมา (บังคับขาย) และ ยังได้ประกันเต็มรูปแบบที่อังกฤษด้วยเช่นกัน ส่วนเรื่องแป้นพิมพ์ไม่มีภาษาไทยก็แก้ไขได้แบบบอดี้สแลมครับ โดยการซื้อสติ๊กเกอร์ไปแปะ เอาแบบใสและดูให้มีคุณภาพดีนิดนึงครับ จะได้สวย ๆ

ส่วนเรื่องซอฟท์แวร์ เท่าที่ปรากฏก็ไม่ได้มีการเปิดตรวจอย่างที่สหรัฐฯ แต่ว่าการใช้ซอฟท์แวร์แท้ซึ่งเดี๋ยวนี้ราคาไม่ได้แพงมากแล้ว ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีและเป็นไปได้ ถ้าอาจจะเอาไปก็คงต้องมีความแนบเนียนสักหน่อยเพื่อความปลอดภัยครับ หลาย ๆ หลักสูตรที่ต้องมีการใช้ซอฟท์แวร์เฉพาะ ทางคณะหรือภาควิชามักมีแจกให้ใช้ครับ อย่างไร เดี๋ยวจะลองรวบรวมไว้ให้ดูกันนะครับ

ถ้ายังไม่มีกระเป๋าคอมพิวเตอร์ก็อาจจะอยากลองดูนะครับ กระเป๋าอาจเป็นแบบสะพายข้าง แบบถือ หรือ แบบเป้ ก็แล้วแต่ชอบเลยครับ เพราะเราอาจจะต้องใส่หนังสือ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค และอื่น ๆ ไปเรียนครับ

บางคนก็เลือกที่จะซื้อคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ แต่ที่ตั้วเครื่องแบบเล็กเพื่อต่อกับจอใหญ่ ๆ อย่างพวกแมคมินิก็น่าสนใจครับ

ในเรื่องราคา ตอนนี้น่าจะพอ ๆ กันกับที่บ้านเรา แต่ภาษีมูลค่าเพิ่มสูงกว่าครับ (20 เปอร์เซ็นด์ ที่อังกฤษ ที่บ้านเรา 7 เปอร์เซ็นด์) แต่เราจะได้ประกันที่อังกฤษอย่างน้อย 2 – 3 ปีครับ

สายแลน สายไฟ ปลั๊กต่อ และอะแดปเตอร์

สายแลน

สำหรับห้องพักโดยมากจะมีช่องให้ต่อเชื่อมกับเครือข่ายเป็นพื้นฐาน เหตุที่ไม่ได้เป็น Wifi เพราะสัญญาณอาจแรงไม่เท่ากัน อันนี้น่าจะได้ใช้ครับ

สายไฟ ปลั๊กต่อ และอะแดปเตอร์

ที่อังกฤษ ระบบไฟฟ้าใกล้เคียงกับเราครับ เป็น 240 โวลท์ ปลั๊กเป็นสามขาแบบเหลี่ยมและใหญ่กว่าบ้านของเราครับ โดยหลักการแล้ว เราก็แค่เตรียมอะแดปเตอร์เพื่อให้เสียบกันได้ก็พอครับ เรื่องระบบคงไม่ต้องห่วงครับเพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราจะเอากันไปนั้น เช่น โทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิตอล และคอมพิวเตอร์ มันมีตัวแรงปรับแรงดันและกำลังไฟอยู่แล้วครับ (ไอ้กล่องดำที่อยู่กับสายไฟนั่นละครับ)
ปลั๊กแบบที่เสียบเข้าได้ทุกแบบครับ มาได้ตามห้างต่าง ๆ ราคาน่าจะประมาณ ร้อยปลาย ๆ ถึง สามหรือสี่ร้อยบาทครับ
universal socket
ขาปลั๊กแบบอังกฤษ ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกัยของไทย
R0017279

เราคงแนะนำให้เตรียมอะแดปเตอร์อย่างนี้ไปสัก 2 อัน โดยอันหนึ่งอาจเอาไว้กับกระเป๋าคอมครับ ส่วนอีกอันหนึ่งก็เอาไว้ใช้ที่ห้องพัก ต่อเข้ากันปลั๊กต่อที่เตรียมไปครับ เอาแบบที่เสียบได้หมดทุกแบบเสียบเข้าไป คราวนี้ไม่ว่า เราได้ปลั๊กแบบไหนมาก็เสียบได้หมดครับ ปลั๊กต่อแบบที่รับได้หมดเดี๋ยวนี้ก็หาซื้อไม่ยากครับและมีคุณภาพดีขึ้นมาก ถ้าไม่สะดวกไปหาซื้อตามห้างไอที เราก็อาจจะซื้อจากห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ก็ได้ครับ

กล้องดิจิตอลซื้อที่เมืองไทยน่าจะถูกกว่าครับ และเราควรมีโอกาสได้ทดลองใช้ดูเสียก่อนครับ

สายอื่น ๆ ก็อย่าลืมนะครับถ้ามี พวกสายต่อกล้องกับคอม สายชาร์จกล้อง และอื่นๆ ด้วยครับ

โทรศัพท์มือถือ

อันนี้ถือว่าเป็นปัญหาที่ซับซ้อนพอควรครับ เอาอย่างนี้ดีกว่าครับ

เราควรมีเครื่องโทรศัพท์ติดไปจากที่นี่ด้วยเพื่อที่จะได้มีโทรศัพท์ใช้เลยครับ ถ้าเครื่องไม่ใหม่นักก็เอาไปใช้แล้วเอาไว้เป็นเครื่องสำรองก็ได้ครับ ไปถึงประมาณเดือนแรกก็เอาเป็นแบบซื้อซิมเติมเงินกันไปก่อน ยังไม่ต้องเลิศมากก็ได้ เดี๋ยวพอเปิดบัญชีได้ ดูโปรฯ ดูเครื่อง ดูเพื่อน แล้วค่อยเลือกก็ได้ครับ โดยรุ่นของโทรศัพท์ ที่อังกฤษน่าจะนำเมืองไทยอยู่หลายเดือนครับ

นอกจากนี้ ฮาร์ดดิสก์แบบต่อภายนอก ทัมไดรฟ์สัก 2-3 อัน เอาแบบไม่ต้องแพงมากครับ แต่ให้มีหลายอันหน่อยเผื่อหาย สมัยก่อนอาจจะต้องมีการ์ดรีดเดอร์ด้วย แต่เดี๋ยวนี้คงไม่ต้องแล้วครับ เพราะคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คมักมีมาให้อยู่แล้ว ส่วนเครื่องพิมพ์ หรือ ปรินเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยได้จัดไว้ให้ตามห้องทำงานรวม หรือ ห้องคอมพิวเตอร์อยู่แล้วครับ มักเป็นเลเซอร์ปรินเตอร์ โดยเราจะมีเครดิตในบัญชีออนไลน์ครับ เวลาจะพิมพ์จากเครื่องพิมพ์ เราก็ใส่ข้อมูลของเราแล้วพิมพ์ออกมาได้ หมดก็ไปเติมเงินได้ ถ้าอยากมีไว้เป็นของตนเองก็ซื้อหาได้ที่นั้นเลย ไม่แพงมากครับ ถ้าจะเตรียมไปก็ดูรุ่นไป แล้วก็ซื้อหมึกไปอย่างเดียวพอครับ

2013 เพิ่มเติม – สมัยนี้ คงไม่จำเป็นนักแล้วสำหรับทัมไดรฟ เพราะ มีบริการเก็บและแชร์ไฟล์อย่าง SkyDriveiCloudGoogle Drive, Dropbox, Box.com, และอื่น ๆ อีกมากเป็นทางเลือกครับ สะดวก ปลอดภัย และ ฟรีครับ

เครื่องเขียน

ที่อังกฤษก็น่าจะมีทุกอย่าง แต่อาจจะออกแนวเท่ห์ ๆ เรียบ ๆ หรือหวาน ๆ หน่อย จะไม่เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น เกาหลีน่ารักสุดขีดเหมือนอย่างที่ขายกันในเมืองไทยครับ เราอาจจะเตรียมไปสักส่วนหนึ่งครับพอให้มีใช้ในช่วงแรก ๆ ครับ ถ้าจะเอาไปมากหน่อย อาจจะเป็นพวกโพสต์อิทหน้าตาแปลก ๆ ครับ ที่นั่นหลายอย่างอาจจะไม่มี

ถ้าจะเอาหนังสือเรียนไปด้วย มันจะหนักมากและไม่คุ้มครับถ้าจะเอาขึ้นเครื่องไปด้วย ผมแนะนำว่าแยกประเภทใส่กล่องแล้วเอาไว้ที่บ้านก่อน ถ้าไปถึงแล้วยังอยากใช้อยู่ ก็ค่อยติดต่อให้ที่บ้านส่งตามมาจะประหยัดและมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ

อ้างอิง

ตรวจสอบราคาเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์

http://www.dabs.com/
http://www.currys.co.uk
http://www.argos.co.uk/
http;//www.play.com

โทรศัพท์ – ผู้ให้บริการะบบโทรศัพท์เคลื่อนที่

http://www.t-mobile.co.uk/
http://www.vodafone.co.uk/
http://www.orange.co.uk/
http://www.o2.co.uk/

IMG_1335

เกี่ยวกับแฮนด์ส ออน เชียงใหม่
ถ้าท่านอยูในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือต่างประเทศ เราสามารถช่วยเหลือท่านเรื่องศึกษาต่อในสหราชอาณาจักรได้  ตั้งแต่ให้ปรึกษาเรื่องสาขาวิชา เมือง หรือ แร้งกิ้ง  ถึงการดำเนินการสมัครเรียน และตามเรื่อง จนได้ ออฟเฟอร์ ตอบรับ และ ทำเรื่องวีซ่า

เรายังช่วยจัดเตรียมเอกสารการสมัครเรียน แก้ไขข้อเขียน และประวัติการทำงานของท่าน ฟรี อีกด้วย

ที่ปรึกษาของเรามีประสบการณ์กว่า 7 ปี ให้คำปรึกษามาแล้วกว่าพันคน พร้อมให้บริการที่เป็นมิตร กันเอง และเป็นมืออาชีพ ใส่ใจในทุกรายละเอียด

ที่อยู่ติดต่อ

แฮนด์ส ออน เอดูเคชัน คอนซัลแทนต์ – สำนักงานเชียงใหม่
8/4 ซอยจำปี ถนนศิริมังคลาจารย์
ตำบล สุเทพ อำเภอ เมือง
เชียงใหม่ 50200
ประเทศไทย

อีเมล์ chiangmai@hands-on.co.th

โทร.  +66 (0) 89 217 5454

เว็บ
http://www.hands-on.co.th
http://www.hands-on.co.th/chiangmai
และ
gotostudyUK.com

บริการของเราไม่คิดค่าใช้จ่าย

One comment on “แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – จัดกระเป๋าไปเรียนต่อ (3)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s