แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – การเตรียมตัวเรื่องเงิน (เก็บตก)

แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – การเตรียมตัวเรื่องเงิน (เก็บตก)

เอาเงินสดและดราฟท์เข้าอังกฤษ

เริ่มที่ประเทศไทยก่อน ตามระเบียบของกรมศุลกากร บุคคลสามารถนำเงินสกุลต่างประเทศออกนอกประเทศไทยตั้งแต่ 20,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือเทียบเท่าต้องสำแดงรายการเงินตราต่างประเทศนั้นต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ศุลกากร ณ ขณะผ่านด่านศุลกากร หากไม่สำแดงหรือสำแดงรายการไม่ถูกต้องมีความผิดทางอาญา

ส่วนที่อังกฤษ ถ้าบุคคลนำเข้าเงินหรือตราสารที่มีมูลค่าร่วมกันมากกว่า 10,000 ยูโร (ประมาณ 6,000 ปอนด์) จะต้องสำแดงต่อศุลกากร และวิธีการสำแดงจะเป็นการกรอกแบบฟอร์ม และหย่อนตู้รับเอกสารที่จัดไว้ที่สนามบินที่เราเดินทางไปถึง นั่นแปลว่า จะไม่มีการเรียกตรวจ ขอดู หรือ เปิดออกนับ เนื่องด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย

ระเบียบ
Declaring cash when entering or leaving the UK

แบบฟอร์ม (สองหน้า เหมือนกัน ให้กรอกไว้ ทั้งสองหน้า และเก็บหน้าหนึ่งไว้กับตัวเป็นหลักฐาน
Download form C9011 ‘Cash declaration’ (PDF, 58KB)

เอทีเอ็ม (ATM)

เราคงต้องปรับนิสัยและความทรงจำกันใหม่หมดครับ ที่บ้านเรา ใส่บัตร-> กดรหัส-> ทำรายการ-> เครื่องจ่ายเงิน-> คืนบัตร แต่ที่อังกฤษ จะเป็น ใส่บัตร->กดรหัส->คืนบัตร->ทำรายการ->เครื่องจ่ายเงิน สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ ที่อังกฤษ เราจะรับบัตร แล้วลืมเอาเงินครับ เวลาฝรั่งอังกฤษมาบ้านเรา เขาจะลืมบัตรครับ ได้เงินแล้วเดินเลย

บัญชี

ที่อังกฤษ เขาจะไม่มีสมุดบัญชีครับ จะมาเป็นจดหมายรายการรายเดือน (Statement) เหมือนรายการจากบัตรเครดิตครับ ส่วนนี้เราต้องเก็บและตรวจสอบรายการให้ดีครับ เวลาจะขอวีซ่า หรือ ต่อวีซ่า เราก็จะใช้จดหมายนี้ละครับ นอกจากนี้ เราจะได้สมุดเช็คครับ คงต้องหัดใช้เช็คกันนิดหนึ่ง โดยมากน่าจะเอาไว้ใช้เพื่อจ่ายเงินจำนวนมาก ๆ หรือเป็นทางการครับ เวลาเขียน แนะนำให้จดตรงต้นขั้วไว้ว่า จ่ายให้ใคร เท่าไหร่ เมื่อไหร่ ถ้าเกิดเรื่องเราจะได้ตามได้ถูกครับ

ส่วนผลประโยชน์ของบัญชี วิธีการเปิด แต่ละมหาวิทยาลัยมัดจะมีกันอยู่แล้วครับ เอาสาขาที่เราไปติดต่อง่ายหน่อยก็ดีครับ  บางคนทำการบ้านทางเน็ตเสียเป็นอย่างดี ปรากฎว่าไปเปิดปัญชีกับธนาคารที่ไปติดต่อยากในเมืองของตัวเอง หรือ ต้องนั่งรถเมล์ไปอีก เสียเงินอีก อย่างนั้นก็ไม่ค่อยถูกครับ

ข้อมูลบัญชีนักเรียนของแต่ละธนาคาร
British Bankers’ Association
International Students: Opening a UK Bank Account
Leaflet – รายละเอียดและตารางเปรียนเทียบของแต่ละธนาคาร

ภาษี และ ทิป

ที่อังกฤษภาษีมูลค่าเพิ่ม 20 เปอร์เซ็นครับ แต่ก่อน 17.5 ครับ ตอนนี้คำนวณง่ายแล้วครับ (แพง) ของกินของใช้บางอย่างก็ไม่ต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มครับ เช่น อาหารสด หรือ เสื้อผ้าเด็ก ส่วนทิป ก็ประมาณ 10 เปอร์เซ็นในร้านหรู ๆ หน่อย (ร้านอาหารไทย) แต่โดยมากมักมีค่าบริการอยู่แล้ว ผับ แท็กซี่ ไม่จำเป็นต้องทิปครับ ลอง ๆ ไปดูที่นั่นว่า เขาให้กันอย่างไร และที่ไหนบ้างครับ

อ้างอิง และ อ่านต่อ

Tip_Gratuity in United Kingdom on Wikipedia

International Tipping Etiquette by BBC

30 St. Mary Axe

Millenium Bridge - From Tate Modern, London

เกี่ยวกับแฮนด์ส ออน เชียงใหม่
ถ้าท่านอยูในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือต่างประเทศ เราสามารถช่วยเหลือท่านเรื่องศึกษาต่อในสหราชอาณาจักรได้  ตั้งแต่ให้ปรึกษาเรื่องสาขาวิชา เมือง หรือ แร้งกิ้ง  ถึงการดำเนินการสมัครเรียน และตามเรื่อง จนได้ ออฟเฟอร์ ตอบรับ และ ทำเรื่องวีซ่า

เรายังช่วยจัดเตรียมเอกสารการสมัครเรียน แก้ไขข้อเขียน และประวัติการทำงานของท่าน ฟรี อีกด้วย

ที่ปรึกษาของเรามีประสบการณ์กว่า 7 ปี ให้คำปรึกษามาแล้วกว่าพันคน พร้อมให้บริการที่เป็นมิตร กันเอง และเป็นมืออาชีพ ใส่ใจในทุกรายละเอียด

ที่อยู่ติดต่อ

แฮนด์ส ออน เอดูเคชัน คอนซัลแทนต์ – สำนักงานเชียงใหม่
8/4 ซอยจำปี ถนนศิริมังคลาจารย์
ตำบล สุเทพ อำเภอ เมือง
เชียงใหม่ 50200
ประเทศไทย

อีเมล์ chiangmai@hands-on.co.th

โทร. +66 (0) 89 217 5454

เว็บ
http://www.hands-on.co.th
http://www.hands-on.co.th/chiangmai
และ
gotostudyUK.com

บริการของเราไม่คิดค่าใช้จ่าย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s