แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – การเตรียมตัวเรื่องเงิน

แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – การเตรียมตัวเรื่องเงิน

ก่อนอื่นสันนิษฐานว่าเราต้องรอประมาณ 1 เดือนจนว่าจะเปิดบัญชีธนาคารได้ บางคนถามว่าไม่เปิดได้หรือไม่ คำตอบคือ เปิดดีกว่าครับ เพราะจะมีประโยชน์อีกหลายอย่าง เช่น การซื้อโทรศัพท์มือถือแบบจดทะเบียน จ่ายค่าสาธาณูปโภค ขอวีซ่าไปประเทศอื่น ๆ ต่อไป

แนะนำอย่างนี้ครับ

1) เงินสดติดตัวสัก 1,000 ปอนด์ครับ ก็ประมาณ 50,000 บาท เงินจำนวนนี้น่าจะเพียงพอในการใช้จ่ายสัก1 ถึง 2 เดือนครับ เงินจำนวนนี้แนะนำให้เอาไว้จ่ายเฉพาะเมื่อจ่ายด้วยเครดิตการ์ดหรือวิธีอื่น ๆ ไม่ได้แล้ว อย่างพวกรถโค้ช รถไฟหรือซูเปอร์มาร์เก็ตให้จ่ายด้วยเครดิตการ์ดไปครับ เพื่อสงวนเงินสดเอาเมื่อจำเป็น จนกว่าเราจะเปิดปัญชีได้ครับ อยากเอาไปมากกว่านี้ก็ได้ครับ แต่เงินอังกฤษธนบัตรที่มีมูลค่าสูงสุดคือ 50 ปอนด์ โดยปรกติใช้กันอยู่ที่ 20 10 และ 5 ปอนด์ครับ ถ้าเอาเงินสดไปมาก มันจะเป็นฟ่อนหรือปึกใหญ่พอสมควรครับ เงินสดห้ามเอาใส่กระเป๋าที่โหลดเข้าใต้เครื่องเด็ดขาดครับ

2) บัตรเครดิตสักใบก็ดีครับ เป็นบัตรเสริมของผู้ปกครองก็ดีเพราะจะได้มีคนจ่ายให้ (แฮะแฮะ) และถ้าหายก็ยกเลิกและทำใหม่ได้ง่ายครับ Visa หรือ Mastercard ก็ได้ครับ ได้รับความนิยมพอกันครับ ช่วงแรกคงใช้เยอะหน่อย ส่วน American Express หรือ Diner Club หรือ JCB เอาไว้ที่บ้านที่เมืองไทยดีกว่าครับ โดยมากไม่รับครับ

3) ถ้าไม่มีเครดิตการ์ด ก็อาจเปิดบัญชีเอทีเอ็มกับธนาคารชั้นนำของเมืองไทยนี่ล่ะครับ เอาที่ให้มันเป็นเดบิตการ์ดได้ และกดเงินออกได้ที่ต่างประเทศได้ครับ แล้วเอาเงินใส่ไว้จำนวนหนึ่ง แล้วเราให้ที่บ้านคอยเติมเงินให้ครับ เราสามารถกดเงินออกได้ที่อังกฤษเลยครับ หลาย ๆ คนใช้วิธีนี่เป็นหลักในการเอาเงินให้กันเลยครับ เพราะง่ายกับคนที่เมืองไทย อย่างไรก็อย่าลืมถามเรื่องวงเงินและค่าธรรมเนียมก่อนนะครับ

4) ท้ายที่สุด เราคงอยากมีเงินสักก้อนเอาไว้เปิดบัญชี ส่วนนี้เราอาจทำ Bank Draft แล้วสั่งจ่ายตัวเรา เอาไว้เปิดบัญชี Bank Draft นี้อาจจะเคลียริ่งช้ากว่าเงินโอน แต่ก็ค่าธรรมเนียมถูกกว่า และถ้าหายก็สามารถแจ้งความหายและออกใหม่ได้ คนอื่นเอาของเราไปใช้ไม่ได้ Bank Draft ต้องฝากเข้าบัญชีของเราหรือของชื่อที่ระบุเท่านั้น

สำหรับน้องที่ไม่สะดวกเป็น Bank Draft เราก็สามารถเปิดด้วยเงินสดก็ได้ครับ แล้วพอได้เลขบัญชีก็ให้ที่บ้านโอนมาให้ครับ

5) ส่วนค่าใช้จ่ายที่เป็นจำนวนมาก ๆ เราแนะนำให้โอนไปจ่าย หรือ ทำเป็น Bank Draftไปจ่าย คือ ถือไปด้วยและจ่ายตอนลงทะเบียนครับ อย่างพวกค่าเรียนพรีที่เหลือ ค่าที่พักประมาณนั้นครับ  อย่างไรก็อย่าลืมดูกำหนดการจ่ายด้วย เพราะหลาย ๆ รายการเราอาจต้องจ่ายให้ครบก่อนเดินทางครับ

นอกจากนี้ เราอาจเปิดบัญชีล่วงหน้ากับธนาคารบาร์เคลย์ (Barclay Bank) ผ่านธนาคารกสิกรไทยได้ครับ ลองดูข้อมูลจากลิ้งค์นี้ครับ

http://www.kasikornbank.com/EN/WhatHot/Pages/Kbank_ReadyAccountUK.aspx

http://www.barclays.com/studentandfamily/index/kasikornbank.htm?WT.mc_id=170809-002

http://www.hands-onconsultants.com/thailand/webboard_view.php?id=287

Lloyd of London

Lloyd Bank - Leatherhall Market, London

30 St. Mary Axe, SwissRe

30 St. Mary Axe - Contrast Tone of London

Hay’s Gelleria

Hay's Galleria, London - May 2007

Covent Garden
Covent Garden, London - May 2007

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s