แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – เลือกสายการบินไปอังกฤษอย่างไรดี

แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – เลือกสายการบินไปอังกฤษอย่างไรดี

เห็นมีน้อง ๆ ถามเข้ามาว่า จะเลือกสายการบินตอนไปเรียนนี้อย่างไรดี เราเลยลองรวบรวมความคิดเห็นและคำแนะนำมาประมาณนี้

1) ลงที่ไหน – เป็นคำถามแรกที่ต้องถาม เพราะเวลาค้นหาข้อมูลก็ต้องเลือกตามปลายทาง วิธีเลือกปลายทางก็คงต้องเลือกว่า เราจะเดินทางต่อไปยังมหาวิทยาลัย หรือที่พักได้สะดวกที่สุด หรือถูกที่สุด ถ้าอยู่ห่างฮีทโธรว์ไม่เกิน 3 ชั่วโมง (ลองตรวจสอบเที่ยวรถโค้ชก่อน) ลงที่นี่ก็สะดวกดีครับ เพราะมีสถานีขนส่งใหญ่ เที่ยวรถมาก และมีเที่ยวบินจากเมืองไทยให้เลือกมากที่สุด การบินไทยลงฮีทโธรว์เท่านั้นครับ ถ้าเป็น แมนเชสเตอร์ เบอร์มิงแฮม นิวคาสเซิล หรือ กลาสโกว์ ต้องสายการบินอื่น ๆ ครับ

2) วันที่เดินทาง – บ่อยครั้งที่เราเห็นเงื่อนไขตั๋วดี ๆ ไปกลับอาจจะไม่ถึงสองหมื่นก่อนรวมภาษี แต่ว่าระยะเวลาแค่ 1 หรือ 2 เดือนระหว่างเวลาไปและกลับ พวกนี้เป็นตั๋วท่องเที่ยวครับ อย่างนักเรียน เราคงแนะนำให้เลือกเป็น 1 ปี หรือ ไปขาเดียวครับ ไม่ต้องกังวลเพราะซื้อตั๋วเครื่องบิน ไม่ยากครับ

3) ราคา – เป็นปัญหาสำคัญที่เดียว อินเตอร์เน็ตคงเป็นเครื่องมือสำคัญในการค้นหาและตรวจสอบราคา ข้อควรระวัง คือ 1) ราคานี้รวมอะไรบ้างแล้ว ภาษีมูลค่าเพิ่ม? ภาษีสนามบิน? Fuel Surcharge? ประกัน? 2) ทำการบินด้วยเครื่องอะไร พักอย่างไร เปลี่ยนเครื่องอย่างไร ตรงเวลาหรือไม่ 3) พอมีข้อมูลอ้างอิงเรื่องคุณภาพบริการหรือไม่ 4) เอเจนท์ที่เราใช้จองตั๋วประวัติการทำงานเป็นอย่างไร ข้อ 4 นี่สำคัญมาก ถึงหาได้ถูกมาก แต่โกง ก็จบข่าว ตรงนี้เราคงไม่ต้องเจาะลึกลงไปเรื่องสายการบินหรือราคาจริง ๆ เพราะเห็นได้ชัดอยู่แล้ว

4) ของแถม หรือ คะแนนสะสม – บางครั้งเราอาจไม่ได้เลือกสายการบินที่ถูกที่สุด แต่อาจเป็นที่มีโปรแกรมไมล์เลจที่ดีที่สุด เพราะถ้าคิดรวมเที่ยวบินหรือบริการที่เราอาจแลกได้แล้วอาจคุ้มค่ามากกว่า แต่ไม่ว่าเลือกสายการบินอะไรก็อย่าลืมสมัครไมล์เลจโปรแกรมของเขาด้วย เพื่อประโยชน์สูงสุดครับ

สรุป ถูกที่สุดมักจะไม่ดีที่สุด  แพงที่สุดอาจจะดีที่สุดแต่ไม่ได้คุ้มที่สุดครับ

ตรวจสอบเที่ยวและเวลารถโค้ช
http://www.nationalexpress.com/

ตรวจสอบเที่ยวบินและสนามบิน
http://www.flightstats.com/

ลองดูราคาเป็นตัวอย่าง และเป็นไอเดียในการจองครับ
http://www.pantipmarket.com/travel/airline/

Stanted Airport, Almost London 2007

Picture 183

IMG_1681

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s