แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – คำถามคาใจ (3) อยากได้ทุนครับ มีไหมครับ

เป็นคำถามที่พบบ่อยที่เดียวและมันมีหลายประเด็นที่เกี่ยวข้องครับ

1) ต้องยอมรับว่าประเทศอังกฤษ ประเทศอื่น ๆ ในยุโรป และสหรัฐอเมริกา ช่วงนี้ประสบปัญหาเรื่องการเงิน และเศรษฐกิจทั้งสิ้น ทำให้เรื่องทุน หรือการสนับสนุนการศึกษาของนักเรียนต่างชาติเป็นอย่างแรก ๆ ที่ถูกจำกัด หรือ ลดลง จำนวนและปริมาณของทุนจึงลดลง หรือ ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างที่เคยเป็น หลายมหาวิทยาลัยต้องใช้เงินจำนวนนี้เพื่ออุดหนุนนักเรียนอังกฤษเอง หรือ เพื่อรักษาจำนวนอาจารย์ไว้

2) สาขา ประเภท และ ประเทศ – มีเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยจากอังกฤษที่เคยได้งานรวมกันบอกว่า นักเรียนที่เริ่มต้นด้วยคำถามนี้โดยมากแล้ว ไม่มีโอกาสได้ทุน เพราะนักเรียนที่มีศักยภาพที่จะได้ทุนโดยมากทราบถึงประเภทหรือรูปแบบของทุนอยู่แล้ว!    ดังนั้นเวลาไปสอบถาม เราแนะนำว่า ควรสอบถามสาขาที่จะไปเรียนก่อน และค่อยถามถึงทุนครับ หลังจากนั้นก็ถามถึงประเภททุนว่า จำนวนเงินเท่าไหร่ ต้องทำงานให้หรือไม่ มีข้อผูกมัดอะไรหรือไม่ แล้วอาจลองถามต่อไปว่า มีนักเรียนไทยได้บ้างไหม ถ้าได้ คุณสมบัติเป็นอย่างไร

ช่วงหลังนี้ ต้องยอมรับว่า คำว่า ทุนการศึกษา (Scholarship) ก็เป็นเครื่องมือทางการตลาดของมหาวิทยาลัยในการโปรโมตตัวมหาวิทยาลัยเอง หรือ สาขาวิชาที่ต้องการให้เป็นที่รู้จัก หรือเป็นที่นิยม วิธีการคือ ทุนที่มาก็จะระบุสาขาที่ต้องการจะโปรโมต หรือ ระบุประเทศเป้าหมาย เช่น อาจเป็นทุนปริญญาโทกฎหมายสำหรับนักเรียนจากประเทศไทย นั้นก็อาจแปลว่า มหาวิทยาลัยนี้อยากให้นักเรียนไทยไปเรียนสาขานี้กับเขามากขึ้น ทุนแบบนี้โดยมากแล้วเป็นทุนไม่เต็ม (Partial Scholarship) แปลว่านักเรียนยังต้องจ่ายค่าเทอมในส่วนที่เหลืออยู่ดี

ในสาขายอดนิยม อย่าง บริหารธุรกิจ การตลาด หรือ กฎหมาย จึงไม่ค่อยมีทุนเต็ม หรือ ถ้ามีก็แข่งขันกันสูงมาก เหตุเพราะ สาขานี้ได้รับความนิยมอยู่แล้ว ไม่ต้องการการโปรโมต

3) เกณฑ์การให้ – นอกจากสัญชาติและสาขาที่เรียนแล้ว ผลการเรียนและโพรไฟล์โดยรวมจะเป็นเกณฑ์ในการตัดสิน โดยมากแล้ว ทุนมักไม่ค่อยมีใบสมัครแยกหรือการสัมภาษณ์ เราจึงควรทำใบสมัครรวมถึง SOP CV และ จดหมาย Recommendations ให้ดีที่สุด

โดยรวม เรื่องทุนสำหรับบางสาขาแล้วก็ไม่ได้เป็นเรื่องเกินกำลัง แต่สำหรับทุนเต็ม (Full Scholarship) อาจเป็นเรื่องยากสำหรับนักเรียนที่ไม่ได้มีทุนไปจากประเทศไทย โดยมากถ้าทำได้ดีในปีแรก (ในกรณีปริญญาตรีและเอกซึ่งใช้เวลามากกว่า 1 ปี) เราอาจสมัครขอทุนได้ง่ายขึ้น เพราะคณาจารย์ที่มหาวิทยาลัยประจักษ์ถึงความสามารถของเราแล้ว

สำหรับข้อมูลเรื่องทุน ทาง แฮนด์ส ออน เราก็ได้รวบรวมข้อมูลไว้และมีการปรับปรุงข้อมูลเรื่อยครับ ลงไปดูกันได้ที่หน้านี้เลย  http://www.hands-onconsultants.com/thailand/scholarships.php

Lloyd Bank - Leatherhall Market, London

Lloyds Bank Headquarter

30 St. Mary Axe "Gherkin"

30 St. Mary Axe

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s