แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – คำถามคาใจ (2) อยากไปเรียนที่อังกฤษมากเลย แต่ไม่อยากสอบภาษาอังกฤษ ทำอย่างไรดี

ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และต่อรองได้ยาก ภาษาอังกฤษเป็นวิธีการสื่อสาร ความรู้และทักษะต่าง ๆ ของเรา เป็นช่องทางที่คณาจารย์จะประเมินเรา นอกจากนี้ ตามเกณฑ์การขอวีซ่าล่าสุด สถานทูตและรัฐบาลจะขอดูด้วยครับ ผู้สมัครต้องส่งคะแนนภาษาด้วย ที่ว่าต่อรองยาก เพราะภาษาอังกฤษเป็นการที่ใช้ร่วมกันทั้งมหาวิทยาลัย และมีการประชุมรับรองกันมาแล้ว เป็นเกณฑ์ที่ประกาศออกมาแล้ว และรัฐบาลรับทราบ จึงไม่สามารถต่อรองได้ หรือต่อรองได้ยาก

นอกจากนี้ เราต้องนึกต่อไปด้วยว่า เราต้องไปอยู่ที่นั่น กิน นอน เรียน เที่ยว สังสรรค์ และอาจต้องทำงาน ภาษาจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การไปเรียนนั้นมีประโยชน์ และคุ้มค่า ทำให้การใช้ชีวิตไม่เครียด และสามารถเต็มที่ได้กับทุกเรื่อง

ลองคิดดูเล่น ๆ ก็ได้ครับ  1 เทอม เรียนสัก 5 วิชา 1 วิชามีหนังสือเรียนหลัก ๆ  สัก 3 เล่ม เรียนสัปดาห์ละ 1 บท บทละ 40 หน้า  1 วิชาเท่ากับ เล่มละ 40 หน้า 3 เล่มเท่ากับต่อวิชา 120 หน้า 5 วิชา 5 x 120 หน้า เท่ากับ 600 หน้า ต่อสัปดาห์ และนี่หมายความว่า อ่านครั้งเดียวผ่านได้เลย ไม่ต้องอ่านซ้ำ ไม่ต้องอ่านบทความเพิ่มเติม ไม่ต้องหาหนังสือเพิ่ม!

ถ้าผู้สมัครที่เรียนปริญญาตรีเป็นภาษาอังกฤษ ก็ยังพอเป็นไปได้บ้าง ที่บางมหาวิทยาลัย (ประมาณ 5 – 6แห่ง) อาจจะพิจารณายกเว้นภาษาอังกฤษให้ได้  ทั้งหมดที่รับได้ก็แน่นอนว่า ไม่ใช่มหาวิทยาลัยที่มีเกณฑ์การรับสูงแน่นอน

ที่ต้องระวังในช่วงนี้ คือ เราเหลือเวลาอีกไม่มากเพื่อที่จะสมัครเรียนให้ทันเข้าเรียนในเดือนกันยายนนี้ ณ จุดนี้ ถ้ามีเท่าไหร่ก็คงต้องยื่นกันไปก่อน และอีกหลายมหาวิทยาลัยก็จะไม่พิจารณาใบสมัครเลยในช่วงนี้ถ้าไม่มีคะแนนภาษาอังกฤษ หรือคะแนนไม่ถึง

IELTS มีให้สอบกันเดือนละ 2 ครั้งที่เชียงใหม่ และ 4 – 6 ครั้งที่ กรุงเทพฯ แต่ละครั้ง คิดค่าธรรมเนียม 5,900 บาท ไม่มีกำหนดว่าต้องเว้นนานเท่าไร เราจึงสอบได้มากเท่าที่ที่นั่งสอบ และเงินจะอำนวย คำแนะนำคือ ควรเว้นจังหวะการสอบให้เหมาะสม สอบบ่อย ๆ ก็ดี เพราะ เราจะคุ้นมากขึ้น แต่ถ้าคะแนนไม่ขึ้น หรือ ไม่ค่อยขึ้นก็จะเครียด ถ้าสอบติดกันเกินไป หรือ บ่อยเกินไป ก็อาจไม่มีประโยชน์ เพราะไม่มีโอกาสได้รู้คะแนนและเรียนเพิ่ม และแก้ทางให้ดีขึ้น และอาจทำให้รู้วึกชินชา จนไม่มีแรงจูงใจ
หลายคนที่หมดหวังกับตัวเองที่นี่ ก็อาจเลือกไปเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศอังกฤษสักระยะหนึ่งก่อนก็ได้เพื่อเป็นการปรับตัวก่อน แต่นั่นก็หมายถึงค่าใช้จ่าย และเวลาที่ต้องเสียเพิ่มขึ้น

สรุป คือ ภาษาอังกฤษเป็นปัจจัยที่สำคัญในการเรียนและทำงานในยุคนี้ และนั่นเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่คุณเลือกไปเรียนที่อังกฤษตั้งแต่ต้น ถ้าเป็นไปได้ เราคงต้องเตรียมตัวกันให้ดีพอควร และล่วงหน้าพอสมควร จะได้ไม่เครียดจนเกินไป ถ้าไม่แน่ใจ ลองเข้ามาพูดคุยปรึกษากันได้ครับ เผื่อจะได้วางแผนร่วมกันสำหรับปีการศึกษาที่จะถึงนี้

IMG_1420

David Wilson Library, University of Leicester

IMG_1409

English Language Teaching Unit, University of Leicester

Tags

เรียนต่อต่างประเทศ, เรียนต่ออังกฤษ, เรียนต่อสหราชอาณาจักร,  สมัครเรียนต่อ, สมัครเรียน, ที่ปรึกษาการศึกษา, ปริญญาโทต่างประเทศ, IELTS, IELTS Chiang Mai, ไอเอลท์ เชียงใหม่, UK University

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s